You are here: Home > Training > การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่
การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับพวกมืออาชีพแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องน่าห่วงเมื่อเทียบกับ จักรยาน และวิ่ง แต่สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ นี่ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดาแหล่ะครับ จริงๆแล้วปัญหาของการว่ายน้ำนี่ยังส่งผลไปถึงจำนวนความนิยมของไตรกีฬาในเมืองไทยมากกว่าปัจจัยอย่างอื่นด้วยซ้ำ จากการที่ได้พูดคุยกับบรรดาเพื่อนๆที่สนใจไตรกีฬา ก็พบว่าประมาณร้อยละ 90 ติดอยู่ตรงที่ว่ายน้ำนี่แหล่ะ ยิ่งถ้าสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นมาก่อนนี่ยากเข้าใปใหญ่ เพราะต้องเริ่มใหม่จากศูนย์เลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ว่ายน้ำเป็นอยู่แล้วจะสบายนะครับ เพราะว่าการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ กับการว่ายน้ำในไตรกีฬา ในทะเลนี่ต่างกันอยู่พอสมควรเลยทีเดียว
1. หลีกเลี่ยงการว่ายในกลุ่มใหญ่ หรือกลุ่มผู้นำ
เทคนิคอย่างแรกเลยที่จะแนะนำนักแข่งหน้าใหม่ในการว่ายน้ำในไตรกีฬา (แบบ open water) ก็คือ ให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในกลุ่มใหญ่ๆ ก่อนปล่อยตัวให้เช็คตำแหน่งตัวเองให้ดีๆครับ อย่าไปอยู่แถวหน้า เพราะว่าคนที่อยู่แถวหน้าส่วนใหญ่แล้วจะว่ายน้ำเก่ง แข็งแรง ใส่กันไม่ยั้ง กว่าท่านจะรู้ตัวอีกที ท่านก็อยู่ในดงฝูงปลาตีนเป็นที่เรียบร้อย การว่ายน้ำในทะเล 1.5km นั้นไม่ยากครับ สำหรับคนที่ฝึกซ้อมมา แต่การไปอยู่ในสถานการณ์ฝูงปลาตีน ท่านจะเกิดอาการ panic ซึ่งน่ากลัวมากๆ เพราะท่านจะทำอะไรไม่ถูก นอกจากบางทีเราจะโดนเตะแลัว(โดยไม่ได้ตั้งใจ) ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือ บริเวณนั้นจะหายใจลำบาก (เพราะเกิดคลื่น และก็น้ำกระเด็น มาจากการจ้วงแขนของนักกีฬาท่านอื่น) บางทีก็สำลักน้ำ ถ้าเราไม่ได้เตรียมตัวมารับสถาณการณ์แบบนี้ มีโอกาสที่เราจะ DNF (Did Not Finish) สูง ซึ่งก็น่าเสียดายนะครับ อุตส่าห์ซ้อมวิ่ง กับ จักรยานมาอย่างดี แต่ไม่ได้มีโอกาสแข่ง

2. Drafting

เป็นเทคนิคที่ดีอีกอย่างนึงในการว่ายน้ำในไตรกีฬา เพราะว่ามันทำให้นักแข่งหน้าใหม่ว่ายได้อย่างสบายขึ้น หลังจากที่ว่ายไปซักพัก ท่านก็จะอยู่เห็นเองว่า ใครที่ว่ายความเร็วพอๆกับเราบ้าง ก็ให้ว่าย draft คนนั้นไป เรื่อยๆครับ ปัญหาอย่างหนึ่งของการว่ายน้ำในทะเลก็คือเรื่องของทัศนวิสัย ซึ่งจะต่ำมาก เห็นแค่ไม่กี่เมตร ไม่เหมือนว่ายในสระ แล้วถ้าก้มหน้าก้มตาว่ายอย่างเดียวโดยที่ไม่เหลือบขึ้นมาดูเลย บางทีท่านจะพบว่า ท่านว่ายเบี้ยวไปเบี้ยวมา ซิกแซก การที่เรา draft จะช่วยให้เราว่ายตรงมากขึ้น สำหรับนักแข่งหน้าใหม่ผมว่าเทคนิคนี้มีประโยชน์มาก การ draft มีอยู่สามลักษณะ

 

ตามหลัง

การว่าย draft แบบตามหลังนี่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือการขึ้นหายใจของเราจะทำได้สะบายกว่าแบบอื่นๆ (ในกรณีที่ไม่มีนักแข่งท่านอื่นอยู่ข้างๆ) แต่ข้อเสียของการ draft แบบนี้ก็คือว่า เราจะขึ้นอยู่กับคนข้างหน้า ถ้าเกิดเค้าว่ายไม่ตรงขึ้นมาเราก็จะพลอยซวยไปด้วย ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือ สโตรกของเราจะแย่ลง เพราะว่ามวลน้ำที่อยู่ข้างหน้าถูกรบกวน (คนข้างหน้าเตะเท้า)

 

ข้างๆ (ตีคู่กันไป)

แบบที่สองนี้เป็นการว่ายแบบตีคู่ขนานกันไป ท่านจำทำแบบนี้ได้ต้องมั่นใจว่าท่านขึ้นหายใจได้ทั้งซ้ายและขวา เพราะว่าด้านที่ท่านอยู่ติดกับคู่ draft ของท่านนั้น มีน้ำกระเด็นอย่างแน่นอน ถ้าขึ้นหายใจด้านนั้น มีโอกาสสำลักน้ำสูง ข้อดีของการ draft ประเภทนี้ก็คือว่า เราจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนที่เรา draft มากนัก (ในกรณีที่คู่ draft ของเราว่ายไม่ตรง) รวมไปถึงการดึงสโตรก ก็ทำได้มีประสิทธิภาพกว่า เพราะว่ามวลน้ำมีการรบกวนน้อยกว่าแบบแรก ส่วนข้อเสียก็คือถ้าขึ้นหายใจฝั่งที่ติดกับคู่ draft มีโอกาสที่จะสำลักน้ำ

 

เยื้องๆ

คล้ายๆกับแบบที่สอง แต่ว่าตำแหน่งของเราจะถอยหลังลงมาหน่อย อยู่ประมาณหัวไหล่ของคู่ draft ฝรั่งเรียกการ draft แบบนี้ว่า Shoulder Draft. เป็นการลดความเสี่ยงในการที่จะสำลักน้ำในกรณีที่ขึ้นหายใจด้านคู่ draft.

อ่านเรื่อง draft เพิ่มเติมได้ที่นี่ http://triathlete-europe.competitor.com/2011/05/05/swim-drafting-the-whys-and-hows

 

การว่ายน้ำในไตรกีฬาสำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬาสำหรับนักแข่งหน้าใหม่

3. อย่าเร่ง ว่ายให้เหมือนที่ซ้อมมา พยายาม relax
การว่ายน้ำในไตรกีฬา ปัญหาใหญ่ๆก็คือทัศนวิสัย ตอนที่เราเริ่มออกว่ายครั้งแรกๆ สำหรับนักกีฬาหน้าใหม่ อาจจะคิดว่าทำไมว่ายไม่ไปไหนเลย เหมือนว่ายอยู่กับที่ ความรู้สึกมันไม่เร็วเท่าการว่ายในสระน้ำใสๆ ทั้งนี้เป็นเพราะว่า การว่ายน้ำในไตรกีฬา นั้นนเป็นการว่ายไกลๆแบบรอบเดียว (บางรายการสองรอบ) ระยะทางระหว่างทุ่นก็ไกลกันพอสมควร ไม่สั้นเหมือนสระว่ายน้ำ ที่ท่านเห็นว่ามันไม่ไปไหนเลย หรือว่าไปได้แค่นิดเดียว ว่ายเท่าไหร่ก็ไม่ถึงทุ่นซักที ไม่ใช่ว่าเราว่ายช้าหรอกครับ แต่เป็นเพราะเรารู้สึกไปเอง ดังนั้นนักแข่งหน้าใหม่ส่วนใหญ่ก็จะพยายามที่จะเร่งความเร็วขึ้น (เพราะคิดว่าตัวเองช้าไป) แล้วก็จะหมดแรงภายหลัง (ผมก็เคยเป็น ฮ่าๆ)

4. เงยหน้าขึ้นมาดูบ้าง
ให้พยายามเงยหน้าขึ้นมาดูบ้างว่าว่ายตรงหรือเปล่า การว่ายน้ำในไตรกีฬา จะเป็นการว่ายรอบทุ่น (ส่วนใหญ่จะสีเหลือง ใหญ่ๆ สังเกตง่าย) ให้พยายามมองทุ่นเป็นหลัก นักแข่งที่มีประสบการณ์บางคนก็แนะนำน้องๆมือใหม่ว่า ว่ายฟรีสไตล์ธรรมดา 20 strokes แล้วเปลี่ยนมาเป็นท่ากบซัก 2-3 strokes. หรืออีกเทคนิคหนึ่งก็คือว่ายฟรีสไตล์อย่างเดียวนี่แหล่ะ เพียงแต่ว่าบาง stroke อาจจะยกหัวขึ้นมาเพื่อให้สามารถมองเห็นเส้นทาง นักแข่งในระดับโปรทุกคนใช้เทคนิคนี้ แต่ว่าต้องอาศัยการฝึกซ้อมมาพอสมควร

5. ใช้แว่นตาว่ายน้ำที่เหมาะสม
สำหรับคนสายตาปกติ อาจจะไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่สายตาสั้นหรือว่ายาว อันนี้จะมีปัญหานิดหนึ่ง จะไปใช้แว่นธรรมดาๆทั่วไปคงลำบาก เพราะว่าไม่เหมือนว่ายในสระ การว่ายน้ำในไตรกีฬา นั้น เราต้องคอยมองทุ่น ถ้าใส่แว่นตาว่ายน้ำธรรมดาไป มองไม่เห็นแน่ๆครับ แนะนำให้หาแว่นตาว่ายน้ำสำหรับคนสายตาสั้น หรือสายตายาวมาใช้ดีกว่าครับ ที่เมืองไทย เท่าที่ผมเห็นก็มียี่ห้อ speedo ที่ผลิตแว่นตาว่ายน้ำสำหรับคนสายตาสั้น/ยาว ยี่ห้ออื่นผมไม่แน่ใจ ยังไม่เคยเห็น

 

6. วิธีเอาตัวรอด ในกรณีที่แข่งต่อไม่ไหว
ในกรณีที่แข่งต่อไม่ไหวจริงๆ ไม่ว่าจะเกิดจากการ panic หรือว่าตะคริว หรือสาเหตุอื่นๆ ที่จำเป็นต้องออกจากการแข่งขันหรือขอความช่วยเหลือ ก็ให้ออกมาข้างๆ ห่างจากกลุ่มนิดนึง ในกรณีที่ว่ายอยู่กลางกลุ่มเลย แล้วให้อยู่ในท่านอนหงาย คล้ายๆกับจะว่าย กรรเชียงแหล่ะครับ แล้วชูมือขึ้นเหนือศรีษะ แล้วเจ้าหน้าที่จะนำเรือหรือเจ๊ตสกีมารับท่านไปเอง (อยู่ในท่านี่ไม่จมแน่นอนครับ)

7. แตนทะเล
แตนทะเลเป็นแพลงตอนชนิดหนึ่ง มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่ว่ามันมีเข็มพิษ ทำให้เราเกิดผื่นแดงๆขึ้นมาในบริเวณที่โดน หลังจากที่ขึ้นมาจากทะเลแล้ว บางท่านอาจจะรู้สึกคันๆยิบๆ แต่ไม่ได้หนักหนาสาหัส หรือปวดแสบปวดร้อนจนถึงขั้นแข่งต่อไม่ได้ หลังจากแข่งเสร็จแล้ว แนะนำให้ก่อนอาบน้ำ หาน้ำส้มสายชูมาราดตัวซักหน่อยครับ เพราะว่ามันจะช่วยละลายพิษของแตนทะเล ช่วงวันแรกๆท่านจะยังไม่รู้สึกอะไรมาก แต่พอผ่านไปซักวันสองวัน จะรู้สึกคันมาก ห้ามเกาเด็ดขาด เพราะว่ามันลามไปบริเวณอื่นๆ ให้หายาทาแก้คัน หรือทาแป้งเด็กเอาก็ได้ ช่วยได้นิดหน่อย แต่ที่สำคัญห้ามเกา อีกประมาณ 1-2 อาทิตย์มันก็จะหายไปเองครับ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.org

 

Loading Facebook Comments ...

One comment

  1. อยากจะถามว่าสำหรับผู้เริ่มต้น (ธรรมดาว่ายในสระว่ายน้ำ) เราควรจะเริ่มว่ายในทะเลแบบเลียบชายฝั่งไป หรือว่าควรจะฝึกว่ายออกจากฝั่งไปเลยครับ? และมีใครมีเส้นทาง open water swim ดีๆในพัทยาบ้างครับ?

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*