You are here: Home > Gear Review > Recon Jet ไม่ต้องก้มดู bike computer อีกต่อไป
Recon Jet ไม่ต้องก้มดู bike computer อีกต่อไป

Recon Jet ไม่ต้องก้มดู bike computer อีกต่อไป

บ้านเราเพิ่งจะเริ่มมีการใช้ bike computer (หรือที่บางคนเรียกซะจนติดปากว่า ไมล์) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ทั้งแบบมีสาย ไร้สาย หรือจะเป็นแบบบอกความเร็วอย่างเดียว จนกระทั่งไปถึงระดับ high-end ที่เก็บข้อมูลทุกอย่าง ทั้งความเร็ว รอบขา อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิ และก็ Power ที่ได้รับความนิยมใจบ้านเรามากที่สุดคงหนีไม่พ้น Garmin ไม่ว่าจะเป็นรุ่น 810, 510 หรือแบบ multisport 310XT หรือตัวใหม่ล่าสุด 910XT รถจักรยานที่แขวนอยู่ใน Transition area แทบทุกคันต้องติดไอ้เจ้าตัว bike computer ที่ว่านี้ ไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อนึง เวลาปั่น หรือวิ่ง ก็ต้องคอยก้มมองเจ้า bike computer นี้ว่าทำความเร็ว หรือ heartrate ตามที่วางแผนเอาไว้ก่อนแข่งหรือเปล่า หรือแม้แต่ตอนซ้อมเอง ก็ต้องคอยก้มดูเป็นระยะๆว่า ซ้อมตามโซนหรือเปล่า

แต่เทคโนโลยีปัจจุบันนี้ก้าวไปเร็วจนน่าตกใจ ในงาน Eurobike ที่ผ่านมา บริษัท Recon Instruments จากประเทศแคนาดา ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ เป็นแว่นตาที่แสดงค่าต่างๆ (เช่น speed, cadence, heartrate ที่เราเห็นใน bike computer พวก garmin, polar) ตรงมุมล่างขวามือ เรียกได้ว่าไม่ต้องก้มมองดูที่ข้อมือ หรือว่า ที่จักรยานเลย เพียงแค่ชำเลืองมองแค่นั้น ข้อมูลต่างๆก็จะปรากฏในแว่นตาที่เราใส่อยู่

 

ข้อมูลต่างๆ สามารถโชว์ในแว่นตาได้เลย ไม่ต้องก้มมองดูที่จักรยานอีกต่อไป

ข้อมูลต่างๆ สามารถโชว์ในแว่นตาได้เลย ไม่ต้องก้มมองดูที่จักรยานอีกต่อไป

 

จริงๆแล้วเมื่อปี 2010 บริษัทนี้ก็มี แว่นตาสำหรับเล่นสกี (Snow goggle) ที่แสดงผลต่างๆที่สำคัญต่อนักสกี เช่น GPS, speed, ความสูง (คล้ายๆกับที่พวกเรา นักจักรยาน นักวิ่งใช้ๆกัน) ขายไปแล้วกว่า 50,000 เครื่อง ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร มาในปีนี้ เลยจับเจ้าเทคโนโลยีเดียวกันนี่แหล่ะ มายัดใส่แว่นตา ที่บรรดานักปั่นจักรยานใช้ๆกัน

เรามาดูข้อมูลเชิงเทคนิคของเจ้า Recon Jet นี้ดูกันหน่อย

 • มี GPS build-in
 • Support Wi-Fi, ANT+, Bluetooth 4.0
 • Sensors: Accelerometers, gyroscope, magnetometer, altimeter, barometer and thermometer
 • Camera: 720P HD Photo/Video Camera
 • Microphone
 • Speaker
 • มีช่องเสียบ micro-USB สำหรับชาร์จไฟ
 • แบตเตอรี่ อยู่ได้นาน 6-8 ชั่วโมง

 

 • CPU: dualcore 1GB
 • Memory: 1 GB DDR2 SDRAM + 8GB of flash memory
 • OS: Android Jelly Bean 4.1.1 (customized)

ตัว head unit จะมีสองข้างซึ่งสามารถถอดเก็บได้ทั้งสองข้าง ข้างที่เป็นแบตเตอรี้ (ข้างซ้าย) กับส่วนประมวลผล (ขวา) แต่ละข้างหนักข้างละ 14 กรัม (รวมสองข้างหนัก 28 กรัม) ส่วนตัวแว่นเปล่าๆหนัก 32 กรัม (รวมทั้งหมดหนัก 60 กรัม)

 

Recon Jet

Recon Jet มาพร้อมกับระบบปฏิบัตการ Android Jelly Bean (customized)

ตัวจอแสดงผลจะอยู่ทางด้านล่างขวา ซึ่งทางผู้ผลิตได้อ้างว่าจะคล้ายๆว่ามีจอแสดงผล 30″ อยู่ห่างออกไป 7 ฟุต

สิ่งที่น่าสนใจมากๆสำหรับเจ้าแว่นตัวนี้คือ support ANT+ นั่นก็หมายความว่าถ้าคุณมี sensor ของ garmin หรือว่ายี่ห้ออื่นที่ support ANT+ คุณก็สามารถใช้ได้กับแว่นตาตัวนี้ได้เลย แถมเจ้าแว่นตาตัวนี้ยังทำตัวเป็น bike computer อีกด้วย เพราะว่ามันสามารถเก็บข้อมูลที่ได้รับมาจาก ANT+ sensors (cadence/heartrate/power/footpod) นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อ internet ผ่านทางมือถือของคุณโดยใช้ bluetooth

นอกจากจะเชื่อมต่อ internet ผ่านทาง bluetooth แล้ว เวลามีสายเข้า คุณก็สามารถคุยผ่านเจ้าแว่นตานี้ได้เลย เนื่องจากว่ามันมีทั้งลำโพงแล้วก็ไมค์ในตัว เรียกได้ว่าไม่ต้องเสียเวลาจอดรถลงไปรับโทรศัพท์กันเลยทีเดียว

แล้วอีกไม่นานทาง บริษัทต้นสังกัดก็จะออกตัว SDK หรือว่า library ให้นักพัฒนา software ช่วยกันพัฒนา software ต่างๆที่น่าจะเป็นประโยชน์กับเจ้าแว่นตาตัวนี้ เนื่องจากว่ามันเป็น android คิดว่าคงเป็นไปได้สูงที่จะเห็น software เทพๆ เกิดขึ้นมา (หรือว่าจะเขียนเองก็ไม่ว่ากัน) นอกจากนี้ได้ข่าวมาว่าทางบริษัทได้ไปเจรจากับทาง strava เพื่อที่จะให้เจ้าแว่นตาตัวนี้สามารถ upload ขึ้น strava ได้เลยหลังจากเสร็จ activity

สนนราคาของเจ้าแว่นตัวนี้ก็อยู่ที่ $599 เหรียญ แต่ใช่ว่าจะสั่งวันนี้ได้พรุ่งนี้เลยนะครับ เพราะว่า lot แรกที่เค้า pre-order ไปกว่าเค้าจะเริ่ม ship ก็นู้่นนน ต้นปี 2014 แถมยังไม่ ship มาบ้านเราอีก สงสัยคงต้องฝากพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูงช่วยหิ้วกันเข้ามาแล้วหล่ะครับ

Loading Facebook Comments ...

6 comments

 1. ต้องจัดแล้วโจ้ ส่วนพี่ไม่มีห่านไรให้ดูนอกจาสเตมโล่งๆ ฮ่าๆ

 2. Bon Ism Garmin ก็พอแล้วพี่ 555+

 3. น่าสนใจมากๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*