You are here: Home > Gear Review

Gear Review

Review Tri – Gear

Garmin vs Strava กับปัญหาโหลด Activity ช้า

Strava

สำหรับนักกีฬาที่ใช้ Garmin ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Edge หรือ Forerunner แล้วนิยม upload ขึ้น Strava ถ้าท่านใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ปรากฏว่าเวลาท่านจะทำการ upload ขึ้น Strava มันกลับช้าลงกว่าที่เคย ทั้งๆที่อินเตอร์เน็ตก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เรามาลองมาตรวจสอบกันซักหน่อยดีกว่าครับ   ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกับหลักการทำงานของมันก่อน ปกติแล้วตัว Activity เองจะถูก upload โดยโปรแกรมเล็กๆที่ชื่อว่า Garmin ANT+ Agent ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวนี้เองจะทำการดึง Activity จากเครื่องของเราไม่ว่าจะเป็น Edge หรือว่า Forerunner เองก็ตามเข้ามาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของท่านก่อน แล้วหลังจากนั้นพอเราเข้าไปในเวปของ Strava เองเพื่อทำการ upload activity ใหม่ๆ ทางด้านของ Strava เองมันก็ไม่รู้หรอกครับว่า Activity อันไหนที่มันมีอยู่แล้ว หรือว่าอันไหนที่ใหม่ ดังนั้นตัว Agent ในเครื่องเราก็จะส่ง List ของข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราไปให้ Strava แล้วให้ Strava ตรวจสอบเอาเองว่าอันไหนที่ทาง Strava มีอยู่แล้ว หรือว่าอันไหนที่เป็น ... Read More »

การเลือกซื้อ Heart Rate Monitor สำหรับมือถือ

Heart Rate Monitor for Mobile

การใช้ Heart Rate Monitor ร่วมกับการฝึกซ้อมเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกๆวัน ในแต่ละวันผมมักจะได้คำถามเกี่ยวกับการเลือกซื้อ Heart Rate Monitor จากเพื่อนๆในที่ทำงาน ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน แน่นอนว่ารุ่นที่แพงๆ ย่อมดีกว่า มี function การใช้งานที่เยอะกว่ารุ่นถูกๆอยู่แล้ว แต่คำถามก็คือว่า มันคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปหรือเปล่า ดังนั้นผมมักจะย้อนถามกลับไปเสมอ ถึงจุดประสงค์ของการใช้งาน รวมไปถึงว่าคิดว่าตัวเองอยู่ในระดับไหน ระดับออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือว่าต้องการฝึกซ้อมเพื่อแข่งขัน คงจะดูแปลกๆ ถ้าเกิดผมแนะนำ Garmin 910XT ให้กับคนที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพไม่ได้ไปเน้นแข่งขันอะไรที่ไหน เพราะจะทำให้เค้าเสียเงินเพิ่มขึ้น (มากๆ) โดยไม่ได้ใช้ function เทพๆเหล่านั้นเลย หรือแม้แต่ประเภทกีฬาที่เล่นก็สำคัญ ถ้าคุณไม่ชอบวิ่งเลย มีปัญหาหัวเข่าหรือว่าอะไรก็ตาม เน้นปั่นจักรยานอย่างเดียว ถ้าเป็น Garmin ก็ควรจะไปทางพวกตระกูล Edge มากกว่า หรือถ้าคุณไม่ชอบปั่นจักรยานเลย วิ่งอย่างเดียว แบบนี้ควรจะไปทางพวกตระกูล Forerunner. สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือแม้แต่ว่าอยากจะลงแข่งขันพวกวิ่งมินิมาราธอน ซักครั้งในชีวิต ไม่ได้ไปแข่งขันกับใคร ขอแค่วิ่งเข้าเส้นชัย ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียเงินเยอะๆ เพื่อซื้อพวก Heart Rate Monitor รุ่นเทพๆ แพงๆมาใช้ (นอกเสียจากว่ามีกำลังทรัพย์เยอะ อันนี้ไม่ว่ากัน ... Read More »

Zipp Quickview ที่ติดไมล์สำหรับนักไตร

Zipp Quickview ดีไซน์มาสำหรับรถไตรโดยเฉพาะ

เคยเจอปัญหาแบบนี้หรือไม่ จะหาที่ติดไมล์ ที่ตำแหน่งดีๆของรถไตร หายากมาก รถเสือหมอบอาจจะไม่เป็นปัญหา เพราะว่าบ้านเรามีคนน้ำเข้า K-Edge เข้ามาซึ่งสามารถติดได้กับแฮนด์หมอบ ในตำแหน่งที่พอดีกับสายตา แต่เวลาเอามาติดรถไตร กลับกลายเป็นว่ามองลำบาก เพราะว่าตำแหน่งท่านั่งที่ไม่เหมือนกัน จะเอาไปติดตรง aerobar ก็ไม่ได้เพราะว่ามันมีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า (22.3 mm)   Zipp ได้ออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมา เรียกว่า Quickview ที่เราสามารถเอาไปเมาท์ติดกับรถไตรของเราในตำแหน่งที่เหมาะสม สนนราคาก็ $20 (ประมาณ 600 กว่าบาท) ซึ่งก็ไม่ได้มากมายอะไรมากเมื่อเที่ยบกันกับ k-edge (ในที่นี้หมายถึงราคาที่เมืองนอกนะครับ ไม่รวมถึงค่า shipping ฮ่าๆๆ) Read More »

Recon Jet ไม่ต้องก้มดู bike computer อีกต่อไป

Recon Jet

บ้านเราเพิ่งจะเริ่มมีการใช้ bike computer (หรือที่บางคนเรียกซะจนติดปากว่า ไมล์) เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง ทั้งแบบมีสาย ไร้สาย หรือจะเป็นแบบบอกความเร็วอย่างเดียว จนกระทั่งไปถึงระดับ high-end ที่เก็บข้อมูลทุกอย่าง ทั้งความเร็ว รอบขา อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิ และก็ Power ที่ได้รับความนิยมใจบ้านเรามากที่สุดคงหนีไม่พ้น Garmin ไม่ว่าจะเป็นรุ่น 810, 510 หรือแบบ multisport 310XT หรือตัวใหม่ล่าสุด 910XT รถจักรยานที่แขวนอยู่ใน Transition area แทบทุกคันต้องติดไอ้เจ้าตัว bike computer ที่ว่านี้ ไม่ยี่ห้อใดก็ยี่ห้อนึง เวลาปั่น หรือวิ่ง ก็ต้องคอยก้มมองเจ้า bike computer นี้ว่าทำความเร็ว หรือ heartrate ตามที่วางแผนเอาไว้ก่อนแข่งหรือเปล่า หรือแม้แต่ตอนซ้อมเอง ก็ต้องคอยก้มดูเป็นระยะๆว่า ซ้อมตามโซนหรือเปล่า แต่เทคโนโลยีปัจจุบันนี้ก้าวไปเร็วจนน่าตกใจ ในงาน Eurobike ที่ผ่านมา บริษัท Recon Instruments จากประเทศแคนาดา ได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ เป็นแว่นตาที่แสดงค่าต่างๆ (เช่น speed, ... Read More »