You are here: Home > 2013 > October

Monthly Archives: October 2013

Garmin vs Strava กับปัญหาโหลด Activity ช้า

Strava

สำหรับนักกีฬาที่ใช้ Garmin ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Edge หรือ Forerunner แล้วนิยม upload ขึ้น Strava ถ้าท่านใช้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ปรากฏว่าเวลาท่านจะทำการ upload ขึ้น Strava มันกลับช้าลงกว่าที่เคย ทั้งๆที่อินเตอร์เน็ตก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เรามาลองมาตรวจสอบกันซักหน่อยดีกว่าครับ   ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจกับหลักการทำงานของมันก่อน ปกติแล้วตัว Activity เองจะถูก upload โดยโปรแกรมเล็กๆที่ชื่อว่า Garmin ANT+ Agent ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวนี้เองจะทำการดึง Activity จากเครื่องของเราไม่ว่าจะเป็น Edge หรือว่า Forerunner เองก็ตามเข้ามาเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของท่านก่อน แล้วหลังจากนั้นพอเราเข้าไปในเวปของ Strava เองเพื่อทำการ upload activity ใหม่ๆ ทางด้านของ Strava เองมันก็ไม่รู้หรอกครับว่า Activity อันไหนที่มันมีอยู่แล้ว หรือว่าอันไหนที่ใหม่ ดังนั้นตัว Agent ในเครื่องเราก็จะส่ง List ของข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ของเราไปให้ Strava แล้วให้ Strava ตรวจสอบเอาเองว่าอันไหนที่ทาง Strava มีอยู่แล้ว หรือว่าอันไหนที่เป็น ... Read More »

มาดูจักรยานยอดนิยมใน Kona 2013 กัน

Kona 2013 Check in

หลังจากที่เมื่อคืนนักกีฬาได้ทำการ check-in รถจักรยาน เข้า transition area เป็นที่เรียบร้อย เรามาดูกันดีกว่าว่า รถที่ได้รับความนิยมสูง 15 อันดับแรกมียี่ห้ออะไรบ้าง   จักรยาน 15 อันดับยอดนิยม Cervelo – 488 คัน Trek – 220 คัน Specialized – 209 คัน Felt – 115 คัน Scott – 91 คัน Quintana Roo – 80 คัน Cannondale – 79 คัน Argon 18 – 72 คัน BMC – 68 คัน Giant – 66 คัน Kuota – 53 ... Read More »

การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬาสำหรับนักแข่งหน้าใหม่

การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับนักแข่งหน้าใหม่ การว่ายน้ำในไตรกีฬา สำหรับพวกมืออาชีพแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องน่าห่วงเมื่อเทียบกับ จักรยาน และวิ่ง แต่สำหรับมือใหม่อย่างเราๆ นี่ต้องตื่นเต้นเป็นธรรมดาแหล่ะครับ จริงๆแล้วปัญหาของการว่ายน้ำนี่ยังส่งผลไปถึงจำนวนความนิยมของไตรกีฬาในเมืองไทยมากกว่าปัจจัยอย่างอื่นด้วยซ้ำ จากการที่ได้พูดคุยกับบรรดาเพื่อนๆที่สนใจไตรกีฬา ก็พบว่าประมาณร้อยละ 90 ติดอยู่ตรงที่ว่ายน้ำนี่แหล่ะ ยิ่งถ้าสำหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นมาก่อนนี่ยากเข้าใปใหญ่ เพราะต้องเริ่มใหม่จากศูนย์เลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ว่ายน้ำเป็นอยู่แล้วจะสบายนะครับ เพราะว่าการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ กับการว่ายน้ำในไตรกีฬา ในทะเลนี่ต่างกันอยู่พอสมควรเลยทีเดียว 1. หลีกเลี่ยงการว่ายในกลุ่มใหญ่ หรือกลุ่มผู้นำ เทคนิคอย่างแรกเลยที่จะแนะนำนักแข่งหน้าใหม่ในการว่ายน้ำในไตรกีฬา (แบบ open water) ก็คือ ให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในกลุ่มใหญ่ๆ ก่อนปล่อยตัวให้เช็คตำแหน่งตัวเองให้ดีๆครับ อย่าไปอยู่แถวหน้า เพราะว่าคนที่อยู่แถวหน้าส่วนใหญ่แล้วจะว่ายน้ำเก่ง แข็งแรง ใส่กันไม่ยั้ง กว่าท่านจะรู้ตัวอีกที ท่านก็อยู่ในดงฝูงปลาตีนเป็นที่เรียบร้อย การว่ายน้ำในทะเล 1.5km นั้นไม่ยากครับ สำหรับคนที่ฝึกซ้อมมา แต่การไปอยู่ในสถานการณ์ฝูงปลาตีน ท่านจะเกิดอาการ panic ซึ่งน่ากลัวมากๆ เพราะท่านจะทำอะไรไม่ถูก นอกจากบางทีเราจะโดนเตะแลัว(โดยไม่ได้ตั้งใจ) ที่ร้ายไปกว่านั้นก็คือ บริเวณนั้นจะหายใจลำบาก (เพราะเกิดคลื่น และก็น้ำกระเด็น มาจากการจ้วงแขนของนักกีฬาท่านอื่น) บางทีก็สำลักน้ำ ถ้าเราไม่ได้เตรียมตัวมารับสถาณการณ์แบบนี้ มีโอกาสที่เราจะ DNF (Did Not Finish) สูง ซึ่งก็น่าเสียดายนะครับ อุตส่าห์ซ้อมวิ่ง กับ ... Read More »

Kona IRONMAN World Championship 2013

Kona IRONMAN world championship 2013

Kona IRONMAN World Championship 2013   น่าเสียดายที่ Chris McCormack ที่ต้องถอนตัวออกไปเนื่องจากว่าป่วย แต่ก็ยังให้สัมภาษณ์ว่า ปีนี้เค้าก็ยังคิดว่า Pete Jacobs น่าจะยังสามารถรักษาแชมป์ไว้ได้     ในขณะเดียวกัน ทางด้านของ Craig Alexander เจ้าของแชมป์ Ironman 2 สมัย ก็มีโอกาสที่จะกลายเป็นนักกีฬาคนแรกที่อายุเกิน 40 ปีที่ได้แชมป์ (ในกรณีที่เค้าสามารถคว้าแชมป์ปีนี้ได้   รักใครเชียร์ใครก็ติดตามการแข่งขันได้ที่ ironman.com วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคมนี้ Read More »

Pronation กับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง

Pronation

Pronation กับการเลือกซื้อรองเท้าวิ่ง คำว่า Pronation หมายถึงลักษณะการหมุนของเท้าจากข้างนอกเข้าข้างใน ปกติคนเราเวลาเดินหรือวิ่ง ส่วนของเท้าด้านนอกจะสัมผัสพื้นก่อนเสมอ หลังจากนั้นแล้วจะมีการหมุนเข้าข้างใน เป็นกลไกในการรองรับแรงกระแทกอย่างหนึ่ง ถ้าไม่มีการหมุนของข้อเท้าเลย แรงกระแทกทั้งหมดจะถูกส่งตรงขึ้นไปที่หัวเข่า สะโพก แต่ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือว่า เวลาวิ่งหรือเดิน บางคน หมุนปกติ แต่บางคน มากไป บางคนน้อยไป ซึ่งถ้าเดินเฉยๆ จะไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ว่าถ้าวิ่ง เนื่องจากว่าแรงกระแทกมันเยอะกว่า คนที่เท้าหมุนมากไป (overpronation) กับคนที่หมุนน้อยไป (underpronation หรือเรียกอีกอย่างว่า supination) ก็จะมีโอกาสบาดเจ็บมากกว่า     วิธีทดสอบว่าเรามีเท้าแบบไหน วิธีง่ายที่สุดคือการใช้กระดาษ A4 เปล่าๆ เอาน้ำพรมฝ่าเท้าพอเปียกนิดหน่อย แล้วยืนเหยียบบนแผ่นกระดาษ สำหรับประเภท Over Pronation ส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะฝ่าเท้าที่แบน เนืองจากว่าข้อเท้าบิดออกข้างนอก เท้าประเภทนี้เวลาวิ่งจะเกิดการหมุนของข้อเท้าจากข้างนอก เข้าข้างในมากจนเกินไป ซึ่งอาจจะส่งผลถึงข้อเท้า เอ็นร้อยหวาย เนื่องจากว่ารับแรงบิดเยอะกว่านักวิ่งประเภทอื่น ทั้งยังมีผลต่อประสิทธิภาพ เพราะว่าเวลาที่เท้าสัมผัสพื้นจะมากกว่านักวิ่งประเภทอื่น ส่วนประเภท Supination จะตรงกันข้ามกัน คือมีฝ่าเท้าที่ค่อนข้างโก่ง เนื่องจากว่าข้อเท้าบิดเข้าข้างในมากกว่าปกติ ผลที่ได้ก็ตรงข้ามกันคือไม่ค่อยมีการหมุนของข้อเท้ามากนัก ส่งผลให้แรงกระแทกส่วนใหญ่ส่งตรงขึ้นไปถึงหัวเข่า ขา สะโพก มากกว่านักวิ่งประเภทอื่น ... Read More »

ยิ่งก้าวยาว ยิ่งเสี่ยงเจ็บ (overstriding)

Overstriding

ยิ่งก้าวยาว ยิ่งเสี่ยงเจ็บ ช่วงนี้มีคนที่รู้จักหลายๆคนเจ็บจากการซ้อมวิ่ง (เหมือนเป็นโรคติดต่ออย่างนึง ฮ่าๆๆๆ) จริงๆแล้วการเจ็บจากการซ้อมวิ่งมีได้ ร้อยแปดพันเก้าสาเหตุ หลักๆที่พูดถึงกันมากก็คือ ซ้อมหนักเกิน วิ่งเร็วเกินไป หรือวิ่งยาวเกินไป ไม่ค่อยได้พักผ่อน recovery แต่มีอีกสาเหตุหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงกันมากเท่าไหร่ก็คือลักษณะในการวิ่ง (Form) การที่เราวิ่งนั้น ในแต่ละก้าวที่สัมผัสพื้น จะมีแรงกระแทก ซึ่งส่วนหนึ่งก็จะถูกดูดซับด้วยรองเท้า บางส่วนก็จะถูกส่งขึ้นมาถึงตรงข้อเท้า หัวเข่าตามลำดับ ซึ่งปกติแล้วถ้าเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับตัวเราแล้ว และวิ่งในท่าที่ถูกหลัก โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งนั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่มี (นอกเสียจากว่าจะวิ่งเยอะเกินไป ไม่มีวันพัก) แน่นอนว่ารองเท้าก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บ แต่ที่สำคัญยิ่งไปกว่ารองเท้านั่นก็คือลักษณะท่าทางในการวิ่งของเรา ถึงเราจะใช้รองเท้าคู่ละห้าหกพัน แต่ท่าในการวิ่งยังผิดอยู่ ยังไงๆก็ต้องบาดเจ็บวันยังค่ำแหล่ะครับ การวิ่งก้าวยาวๆ (Overstriding) นักวิ่งหน้าใหม่มักจะคิดว่าดี เพราะว่ายิ่งก้าวยาวๆขึ้นเราก็วิ่งได้เร็วขึ้น แต่จริงๆแล้วมันทำให้เราเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บมากกว่า เพราะว่าใจจังหว่ะที่เท้าเราสัมผัสพื้นตำแหน่งของเท้านั้นอยู่ห่างจากลำตัวของเรา ภาษาอังกฤษเรียกว่า CG (Center of Gravity) หมายถึงว่าน้ำหนักตัวของเราจะลงตรงนั้น ยิ่งถ้าเท้าของเราสัมผัสพื้นห่างออกจากเส้นนี้มากเท่าไหร่ แรงกระทำกับเข่าและสะโพกก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น   เราลองมาดูนักกีฬาสองคนนี้กัน Craig Alexander (คนนำ) กับ  Torenzo (คนตาม) จะสังเกตุได้ว่า Torenzo วิ่งแบบ overstriding สังเกตุได้จากเท้าข้างหน้า หัวเข่าเกือบตึง แบบนี้เรียกได้ว่า ... Read More »

การเลือกซื้อ Heart Rate Monitor สำหรับมือถือ

Heart Rate Monitor for Mobile

การใช้ Heart Rate Monitor ร่วมกับการฝึกซ้อมเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกๆวัน ในแต่ละวันผมมักจะได้คำถามเกี่ยวกับการเลือกซื้อ Heart Rate Monitor จากเพื่อนๆในที่ทำงาน ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน แน่นอนว่ารุ่นที่แพงๆ ย่อมดีกว่า มี function การใช้งานที่เยอะกว่ารุ่นถูกๆอยู่แล้ว แต่คำถามก็คือว่า มันคุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไปหรือเปล่า ดังนั้นผมมักจะย้อนถามกลับไปเสมอ ถึงจุดประสงค์ของการใช้งาน รวมไปถึงว่าคิดว่าตัวเองอยู่ในระดับไหน ระดับออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือว่าต้องการฝึกซ้อมเพื่อแข่งขัน คงจะดูแปลกๆ ถ้าเกิดผมแนะนำ Garmin 910XT ให้กับคนที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพไม่ได้ไปเน้นแข่งขันอะไรที่ไหน เพราะจะทำให้เค้าเสียเงินเพิ่มขึ้น (มากๆ) โดยไม่ได้ใช้ function เทพๆเหล่านั้นเลย หรือแม้แต่ประเภทกีฬาที่เล่นก็สำคัญ ถ้าคุณไม่ชอบวิ่งเลย มีปัญหาหัวเข่าหรือว่าอะไรก็ตาม เน้นปั่นจักรยานอย่างเดียว ถ้าเป็น Garmin ก็ควรจะไปทางพวกตระกูล Edge มากกว่า หรือถ้าคุณไม่ชอบปั่นจักรยานเลย วิ่งอย่างเดียว แบบนี้ควรจะไปทางพวกตระกูล Forerunner. สำหรับคนที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ หรือแม้แต่ว่าอยากจะลงแข่งขันพวกวิ่งมินิมาราธอน ซักครั้งในชีวิต ไม่ได้ไปแข่งขันกับใคร ขอแค่วิ่งเข้าเส้นชัย ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียเงินเยอะๆ เพื่อซื้อพวก Heart Rate Monitor รุ่นเทพๆ แพงๆมาใช้ (นอกเสียจากว่ามีกำลังทรัพย์เยอะ อันนี้ไม่ว่ากัน ... Read More »